Review “The Promise”: Phim ma Thái quay tại tòa nhà ma Bangkok

The Promise (Giao ước chết) là bộ phim kinh dị mới nhất của nhà làm phim nổi tiếng Saphon Sakdaphisit dựa trên câu chuyện có thật xảy ra ở Thái Lan cách đây 20 năm.

The Promise lấy bối cảnh ở chính tòa nhà hoang nổi tiếng có tên Sathorn Unique Tower nằm giữa thủ đô Bangkok (Thái Lan). Đây là địa danh gắn với lời đồn thổi có ma và không được sử dụng trong 20 năm qua, dù đã hoàn thành tới 80%.

Phim ma Thái khai thác địa điểm có thật

Giao ước chết bắt đầu vào mốc thời gian năm 1997, khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á ảnh hưởng tới hàng nghìn gia đình ở Thái Lan, trong đó có hai cô gái Boum và Ib. Cuộc khủng hoảng này là nguyên nhân dẫn đến việc ngừng xây dựng tòa nhà Sathorn Unique Tower. Nhận thấy cuộc sống quá tồi tệ và không còn lý do gì để tồn tại, hai người bạn quyết định tự sát trên tòa tháp.

Tuy nhiên, sau khi Ib tự kết liễu đời mình, Boum quá sợ hãi nên đã bỏ chạy, để bạn thân chết trong đơn độc. 20 năm sau, Boum trở thành một doanh nhân bất động sản và có con gái Bell sắp tròn 17 tuổi. Một ngày nọ, hai mẹ con tới tòa tháp Sathorn Unique và vô tình đánh thức linh hồn giận dữ của Ib.

The Promise: Phim ma Thái quay tại tòa nhà ma nổi tiếng giữa Bangkok (1)

Tòa nhà ma nổi tiếng ở Bangkok.

Phim mở đầu với những đoạn tài liệu có thật, nói về cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Các sự kiện, địa danh được nhắc tới trong phim đều có thật ở ngoài đời. Tông màu u ám của tòa nhà Sathorn Unique là không khí chủ đạo của Giao ước chết, tạo cảm giác rờn rợn ngay từ những cảnh đầu tiên, khi hai cô gái 17 tuổi đứng từ trên tòa nhà nhìn ra thành phố.

Bộ phim cho khán giả biết danh tính hồn ma ngay từ đầu nhưng xuất hiện mờ ảo, khiến các màn hù dọa trở nên rùng rợn, căng thẳng hơn. Đôi khi chỉ tiếng mở cửa hay tiếng kéo cắt ảnh cũng đủ gây giật mình, báo hiệu hồn ma của Ib đã tới. Phim sử dụng điểm nhìn của cả nhân vật chính lẫn khán giả thông qua điện thoại di động hay camera khá nhiều, làm gợi nhớ tới bộ phim kinh dị giả tài liệu ăn khách Paranormal Activity.

Thủ vai chính là “nữ hoàng giải trí” Thái Lan Bee Namthip. Cô từng được khán giả Việt Nam biết tới qua phim truyền hình Dòng máu phượng hoàng. Sau này, Bee còn được nhiều người yêu mến khi ngồi ghế huấn luyện viên của chương trình The Face Thái Lan. Trở lại điện ảnh với vai diễn trong phim kinh dị, Bee Namthip thể hiện tốt hình ảnh một bà mẹ trẻ bị ám ảnh bởi quá khứ, tìm mọi cách để bảo vệ cô con gái khỏi những lỗi lầm đã gây ra với người bạn thân. Sự thay đổi tâm lý trong nhân vật Boum từ sợ hãi, lo lắng chuyển sang giận dữ, mạnh mẽ giúp Bee thể hiện khả năng diễn xuất.

Một “nhân vật” nữa gây chú ý không kém hồn ma của Ib trong Giao ước chết chính là tòa nhà Sathorn Unique. 20 năm qua, nhiều tin đồn, thậm chí nhiều xác chết còn được tìm thấy ở tòa tháp bỏ hoang này. Nằm ngay giữa thủ đô Bangkok nhộn nhịp nhưng Sathorn Unique – với 47 tầng còn đang xây dở từ cách đây hai thập niên – toát ra một vẻ ma quái, thâm u gây sợ hãi và ấn tượng cho những ai từng nhìn tận mắt ngoài đời. Đạo diễn Saphon Sakdaphisit từng bước dẫn dắt người xem đi vào bên trong tòa tháp và lần giở các cảnh tượng tạo hiệu ứng cảm giác mạnh.

The Promise: Phim ma Thái quay tại tòa nhà ma nổi tiếng giữa Bangkok (3)

Poster phim.

Đoạn kết của phim hơi đi chệch hướng so với không khí xây dựng ban đầu nhưng vẫn gửi gắm thông điệp về sự mạnh mẽ, tình mẫu tử. Về tổng thể, Giao ước chết là tác phẩm kinh dị nổi bật của điện ảnh Thái Lan trong vài năm trở lại đây. Khai thác câu chuyện dựa trên câu chuyện có thật nhưng biến tấu một số chi tiết để tạo kịch tính, bộ phim có đủ yếu tố thu hút khán giả yêu thích thể loại phim này và đặc biệt sẽ gây tò mò về những tình tiết lịch sử từng xảy ra với tòa nhà Sathorn Unique trong 20 năm qua.

The Promise (Giao ước chết) khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 24/11. Bạn đọc có thể đợi bản online tại đây

Related Posts