minh-chung-day-la-nhung-bo-phim-kinh-di-viet-rung-ron

Minh chứng: Đây là những bộ phim kinh dị Việt rùng rợn

Phim kinh dị Việt Nam cũng đáng sợ và rùng rợn không kém gì phim Mỹ, Thái, Hàn Quốc, Ấn Độ…. Và dưới đây là những minh chứng rất rõ nét cho nhận định đó.

“Phần lớn những phim kinh dị ở Việt Nam mở đầu câu chuyện bằng ma quỷ nhưng kết thúc bằng âm mưu dàn dựng của con người nhằm triệt hạ, dằn mặt một ai đó. Mô típ quen thuộc, dễ đoán này khiến khán giả mất dần háo hức trước mỗi phim mới ra rạp”- Quốc Bảo – tác giả nhiều vở kịch kinh dị – nhận xét.

Với tâm lý giải tỏa cảm giác căng thẳng cho người xem, các đạo diễn thường đan cài yếu tố hài hước, gợi cảm vào phim nhưng đôi khi cách làm này phản tác dụng. Thậm chí, có những phim cảnh ân ái của cặp diễn viên được tái diễn nhiều lần, điều này khiến khán giả hoang mang khi phim gắn mác “kinh dị”.

minh-chung-day-la-nhung-bo-phim-kinh-di-viet-rung-ron 1

Ngoài những chiêu dọa ma cũ mòn, phim Oan hồn khiến khán giả cười nghiêng ngả với những màn bắt ma ngô nghê. Sau thất bại này, đạo diễn Troy Lê thừa nhận êkíp chỉ chú trọng yếu tố hài mà quên mất việc làm cho khán giả sợ.

Con ma nhà họ Vương

Đi theo lối mòn đó, sau khi xem Con ma nhà họ Vương, nhiều khán giả nhận xét đi xem phim ma nhưng cả rạp toàn thấy tiếng cười. “Ngồi xem mà mọi người trong rạp cười suốt. Ai cũng nói phim kinh dị nhưng không khác gì phim hài. Yếu tố đồng tính bị khai thác gượng gạo, xem xong cũng không hiểu nhân vật được xây dựng như thế để làm gì”, một khán giả chia sẻ. “Hài không ra hài, kinh dị làm không tới” lý giải về điều này, đạo diễn Lê Bảo Trung (phim Bóng ma học đường) từng cho rằng do ranh giới giữa mê tín dị đoan và phim kinh dị khá mập mờ nên nhiều nhà sản xuất không dám “làm tới” vì sợ phim không được ra rạp. Theo khoản 2, điều 9 trong Nghị định 54 của Luật điện ảnh, các hình ảnh, âm thanh, chữ viết thể hiện sự dung thứ với tệ nạn xã hội, gây cảm giác hoảng loạn, mê muội trước các lực lượng siêu nhiên, ma quái bị cấm trong hoạt động điện ảnh.

Có thể nói, từ năm 2015 trở về sau, trào lưu làm phim điện ảnh Việt “hù dọa” khán giả chưa bao giờ có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Hàng loạt phim ly kì hồi hộp Việt Nam như Quả tim máu, Đoạt hồn, Mất xác, Scandal 2: Hào quang trở lại, Thám tử Hên Ry mới nhất là Cô hầu gái và Phim trường ma đã lần lượt ra mắt. Không ít trong số đó đã ít nhiều “hù dọa” được khán giả.

minh-chung-day-la-nhung-bo-phim-kinh-di-viet-rung-ron 2

Scandal được xem là phim kinh dị thành công phác họa sâu sắc, rõ nét thực trạng của showbiz Việt

Nếu trước kia phim kinh dị Việt bị mất điểm với khán giả bởi vì gắn mác “kinh dị” nhưng ngập tràn cảnh nóng và tình huống hài hước khiến người xem bật cười hơn là hoảng sợ, thì năm 2016 dòng phim kinh dị bùng nổ và có phần nhỉnh hơn, phim ngày càng sáng tạo, ghê rợn hơn rất nhiều bởi đầu tư về mặt hình ảnh mang hơi hướng “âm binh” cộng thêm chất lượng âm thanh đến rợn da gà.

Cô hầu gái

Đặc biệt mới đây, Cô hầu gái nhận được nhiều lời khen hơn chê của các khán giả khó tính. Bộ phim đầu tay thực hiện ở Việt Nam của đạo diễn Việt kiều Derek Nguyễn thể hiện đúng chất kinh dị, ly kì chứ không biến tướng sang hài như nhiều phim kinh dị Việt lâu nay.

minh-chung-day-la-nhung-bo-phim-kinh-di-viet-rung-ron 3

Điểm mới làm nên sự khác biệt là bộ phim được thực hiện với định dạng 4DX nên những trải nghiệm về nỗi sợ hãi trở nên “ép phê” hơn. Công nghệ 4DX giúp Cô hầu gái “lạnh gáy” hơn, còn so về tần suất các cảnh làm thót tim thì phim ít hơn hẳn các tác phẩm kinh dị Việt khác như Quả tim máu, Đoạt hồn, Bệnh viện ma hay Phim trường ma.

Quả tim máu

Quả tim máu cũng được xem là một dự án thành công với những cảnh hù dọa, ám ảnh xoay quanh cái chết của Phương và những điều kỳ bí đằng sau trái tim đầy máu.

minh-chung-day-la-nhung-bo-phim-kinh-di-viet-rung-ron 4

Bất kể dòng phim nào cũng có phim hay phim dở, đối với dòng kinh dị Việt càng khó khăn và áp lực hơn những phim tình cảm, hài hước, trinh thám bởi bị giới hạn về mặt sáng tạo.

Trong khi phim kinh dị nước ngoài: Mỹ – Nhật – Hàn Quốc được tự do hơn, họ tha hồ biến hóa, phù phép câu chuyện phim theo lối rùng rợn, ly kỳ, hấp dẫn không bị hạn hẹp bởi giới hạn luật định “cấm tuyên truyền mê tín dị đoan” như ở Việt Nam. Nhưng chướng ngại vật đó chắc chắn sẽ không thể “cản đường” được các đạo diễn chuyên về dòng phim này. Họ đang ngày càng sáng tạo thêm nhiều tác phẩm kinh dị còn rùng rợn, ám ảnh hơn những tác phẩm kinh dị nước ngoài, thay đổi cách nhìn nhận của khán giả về dòng phim kinh dị Việt.

Hãy cho chúng tôi biết trong những bộ phim kinh dị đặc sắc này của Việt Nam bạn thích cái tên nào nhất?

Related Posts