life-cai-nhin-moi-ve-dong-phim-kinh-di-ngoai-hanh-tinh-hien-nay

Life: cái nhìn mới về dòng phim kinh dị ngoài hành tinh hiện nay

Bộ phim kinh dị Life mang đến cho khán giả một cái nhìn mới hoàn toàn về những sinh vật ngoài hành tinh. “Life” rất bám sát thực tếvà mô tả trực diện sự đa dạng loài.

Bộ phim kinh dị mới nhất vừa ra mắt này gửi gắm thông điệp: con người chưa phải là sinh vật thông minh nhất trong một cuộc chiến. Để tiếp tục tồn tại, chúng ta buộc phải tuân thủ quy luật tự nhiên kẻ mạnh hơn mới có thể sống sót.

Làm sống dậy mối đe dọa khủng khiếp đến từ vũ trụ

Những năm 1980 – 1990, phim quái vật ngoài hành tinh bùng nổ. Tuy nhiên sau series “Alien” của đạo diễn Ridley Scott, dòng phim này chững lại và chưa có nhiều đột phá mới.

Tới thời điểm này, khán giả có lý do để hy vọng vào sự hồi sinh của đề tài sinh vật ngoài hành tinh. Cùng với sự quay lại của “Alien” và các phần mới như “Prometheus”, “Alien: Covenant” (sắp ra mắt), “Life” cũng được coi là nỗ lực làm sống dậy mối đe dọa khủng khiếp đến từ vũ trụ.

life-cai-nhin-moi-ve-dong-phim-kinh-di-ngoai-hanh-tinh-hien-nay 1

Trong series “Alien”, các phi hành gia trở thành chiến binh mạnh mẽ, sử dụng vũ khí để tiêu diệt giống loài mới. Còn “Life” diễn ra ngay thời điểm hiện tại với bối cảnh có thật là trạm vũ trụ ISS, trong sự kiện có thật là NASA khám phá ra sự sống trên sao Hỏa.
Bộ phim kinh dị hay nhất, rùng rợn nhưng vẫn chân thực dưới góc nhìn, cách phản ứng của những nhà khoa học thông thường. Dù là người thông minh, tài giỏi bậc nhất ở lĩnh vực nghiên cứu, đội ngũ này hoàn toàn bị động trước biến cố quá kinh hoàng và bất ngờ, đặc biệt dưới ảnh hưởng môi trường ngoài Trái Đất. Sự chống cự của họ tuy có nhưng cũng chỉ yếu ớt, hoàn toàn tuân theo tâm lý của người bình thường.

Những sinh vật bé nhỏ có thể rất nguy hiểm

Bộ phim xoay quanh câu chuyện các phi hành gia tìm kiếm được một loài sinh vật ngoài sao Hỏa đang ngủ đông. Cả đoàn nỗ lực đánh thức nó dậy rồi xem như một đứa “con cưng” cần nâng niu. Họ thậm chí còn đặt cho nó một cái tên rất “người” là Calvin.

Không ai nghĩ Calvin nhỏ xíu yếu ớt đó có thể trở nên nguy hiểm. Khi tinh thần cảnh giác ở mức zero, họ vô tình “thí nghiệm” chính mạng sống của mình.

life-cai-nhin-moi-ve-dong-phim-kinh-di-ngoai-hanh-tinh-hien-nay 2
Sự chủ quan của phi hành đoàn đã gây ra hậu quả khôn lường. Để thoát khỏi sự giam cầm của con người, Calvin buộc phải trỗi dậy, tấn công những kẻ bắt giữ mình. Nếu bại trận, sinh vật kia chỉ có 2 kết thúc: chết hoặc trở thành vật thí nghiệm.

Không có hình thức rắn chắc và khỏe mạnh như các quái vật ngoài hành tinh thường thấy, Calvin ban đầu khá nhỏ bé. Khả năng đặc trưng là thay đổi hình dạng cơ thể như bạch tuộc cùng tốc độ di chuyển và ẩn nấp đáng kinh ngạc. Tất cả tạo nên bầu không khí căng thẳng vì nó có thể xuất hiện từ bất kỳ ngõ ngách nào, miễn là có khoảng trống để lọt qua.

life-cai-nhin-moi-ve-dong-phim-kinh-di-ngoai-hanh-tinh-hien-nay 3

Sau khi tiếp cận con mồi, sinh vật này sẽ tấn công cực kỳ nhanh, giết chết họ trong đau đớn và tàn bạo. Với 100% cơ thể là các tế bào thần kinh, Calvin có trí tuệ thông minh, có thể đối phó nhanh chóng với kế hoạch của các phi hành gia, đồng thời làm chủ toàn bộ trạm vũ trụ.

Sự căng thẳng tăng dần về cuối phim, khi Calvin tiến hóa một cách rõ ràng còn số lượng con người ngày càng hao hụt. Họ phải lựa chọn thành người hùng cứu Trái Đất khỏi con quái vật tí hon này hay nhắm mắt chịu chết trong sự bất lực?
Với kịch bản chặt chẽ, “Life” là sự kết hợp của sự rùng rợn, chết chóc thường thấy trong các phim về sinh vật ngoài hành tinh và chất hiện thực. Dàn diễn viên Jake Gyllenhaal, Rebbeca Ferguson và Ryan Reynolds đã chuyển tải thành công hình ảnh phi hành đoàn dũng cảm, luôn đặt nhiệm vụ bảo vệ sinh mạng nhân loại lên hàng đầu.

Câu hỏi quan trọng nhất mà tác phẩm đặt ra là con người hay sinh vật ngoài hành tinh kia mới là kẻ ác? Chẳng phải chính họ đã tách Calvin khỏi nơi sống của nó và buộc nó phải trỗi dậy để sinh tồn?

Loài người vốn luôn kiêu ngạo về sự tồn tại “thượng đẳng” của họ trong vũ trụ. Phải chăng và “Life” sẽ là sự thức tỉnh, giúp chúng ta nhận thức được một điều rằng: không gian bao la kia chứa đựng quá nhiều thứ mà con người chưa hiểu hết.
Life – Mầm sống hiểm họa được khởi chiếu từ 24/3 chắc chắn sẽ mang đến cho người xem cung bậc cảm xúc ghê rợn, kinh hãi nhưng cũng mang tính nhân văn to lớn.

Related Posts